Tin tức skụ kiện Addinol.vn

Tin tức và sự kiện

Cẩn thận châm nhầm dầu trên xe ôtô


Trong xe có rất nhiều thiết bị cần dầu bôi trơn, truyền áp suất, làm mát...Cần phải sử dụng các loại dầu bôi trơn hay hóa chất cho thật chính xác. Bản thân các loại dầu cũng có các thông số và phẩm cấp riêng, việc dùng lẫn lộn là rất nguy hiểm hoặc chí ít là làm hỏng hay giảm tuổi thọ xe.

Dưới đây là các loại dầu phổ biến được dùng cho từng bộ phận riêng biệt trên xe hơi:

1. Dầu động cơ

Là loại dầu mà nhiều người biết đến nhất, từ xe máy cho tới xe... lửa đều phải dùng. Tuy nhiên, nó cũng chia làm nhiều phẩm cấp và chủng loại khác nhau. Thông số hay được nói tới nhất lại là độ nhớt (SAE) thay vì phẩm cấp (Grade, S.... cho máy xăng và C.... cho máy dầu!).

Châm quá nhiều dầu gây tổn hại đến công suất và tuổi thọ động cơ
Độ nhớt thích hợp cho động cơ xe tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường nên đa phần các nhà nhập khẩu hay sản xuất đều chọn bán loại phù hợp, là người tiêu dùng ta chỉ nên quan tâm tới phẩm cấp thôi.

Động cơ xe sẽ được nhà sản xuất khuyến cáo dùng dầu nhớt có phẩm cấp tối thiểu, dùng tốt hơn mức đó thì được nhưng đừng dùng thấp hơn.

Động cơ xe sẽ được nhà sản xuất khuyến cáo dùng dầu nhớt không thấp hơn phẩm cấp tối thiểu
Bạn cùng cần châm dầu động cơ trong mức cho phép, việc châm quá nhiều dầu không những không làm "mát máy" như nhiều người nghĩ mà còn tổn hại đến công suất và tuổi thọ động cơ.

2. Dầu hộp số và bộ cầu

Đây là loại dầu cho bánh răng, có độ nhớt cao hơn dầu động cơ và ít phải thay định kỳ hơn. Tuy nhiên không phải vì thế mà xem thuờng nó. Việc thay sai dầu vào hộp số hay bộ cầu (thường gặp nhất là thay dầu động cơ vào hộp số) đã làm cho hộp số bị hỏng. Hãy tham khảo chính xác loại dầu truyền động mà xe bạn cần, thường là SAE 90 cho hộp số và cầu chung hộp số (cầu trước); SAE 120 cho cầu vi sai (cầu sau).

3. Dầu Hộp số tự động

Đây là loại dầu khá đặc biệt, tuy là có độ nhớt tương đương SAE 10 nhưng lại khác nhiều với các loại dầu bôi trơn thông thường có cùng độ nhớt. Việc chọn đúng loại dầu mới giúp xe bạn vận hành êm ái, phát huy đúng công suất và tránh được những hư hỏng không đáng có với bộ số tự động- một bộ phận nổi tiếng về sự phức tạp, tinh xảo và khó sửa chữa.

Chọn đúng loại dầu cần thay theo khuyến cáo

Có vài mác xe ghi rất rõ ràng loại dầu hộp số AT phải thay, thậm chí tới cả nhà sản xuất cũng được khuyến cáo. Dầu AT tuy có hơi khó mua và thay thế nhưng việc thay nó định kỳ và đúng chủng loại là rất cần thiết.

4. Dầu phanh

Đây là cách gọi chung cho dầu thủy lực dùng trong hệ thống phanh và ly hợp. Nếu hệ thống phanh bị châm nhầm dầu động cơ thì sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng vì đường ống bị kết tủa đóng kẹt, các chi tiết cao su bị nở giãn, phải thay thế và xúc rửa toàn hệ thống.

Nếu dầu phanh cạn, cần được bổ sung và thay thế ngay
Thường thì dầu phanh chỉ hụt 1 ít do bố thắng (má phanh) mòn, như vậy thì không cần châm thêm vì khi thay bố mới, mực dầu sẽ tự đầy lên lại. Nếu dầu phanh cạn nhanh tới mức báo đèn thì phải kiểm tra ngay, chắc chắn có sự rò rỉ ở đâu đó, việc này cực kỳ nguy hiểm.

Việc châm dầu hay thay dầu vì vậy nên hết sức cẩn trọng, theo kinh nghiệm thì nếu không biết chắc là dầu hiện dùng là loại nào thì chí ít cũng thay loại dầu phanh cùng màu (vàng, đỏ...) để tránh những hư hỏng đáng tiếc. Tốt nhất nếu bạn muốn đảm bảo, hãy thay toàn bộ dầu phanh bằng một loại dầu mà bạn chọn, sau đó chỉ châm thêm đúng loại đó khi bạn sửa chữa xe.

5. Dầu tay lái trợ lực

Đây cũng là một loại dầu nên đề cập tới. Thường thợ sửa chữa ở các gara nhỏ hay lấy dầu... pha xăng của xe hai thì để châm hay thay cho bạn. Hãy chặn đứng thói quen đó bằng cách yêu cầu họ mua đúng loại dầu mà nhà sản xuất khuyên dùng, nếu không làm được điều đó thì hãy thay dầu của hộp số tự động vào, đó là việc làm đúng kỹ thuật.

Nên yêu cầu thợ sửa chữa mua đúng loại dầu trợ lực tay lái mà nhà sản xuất khuyên dùng

Nếu xe bạn đang dùng là AT thì việc thủ sẵn 1 bình dầu AT trong xe để châm cho hộp số và trợ lực lái là không thừa. Cũng như dầu phanh, việc hụt nhanh dầu tay lái cũng cần kiểm tra ngay lập tức để khắc phục kịp thời.
Copyright © 2015. Addinol.vn - All rights reserved